Bệnh nhân tiểu đường hoặc có tiền sử tiểu đường:
Nước ép trái cây chứa nhiều đường fructose, có thể gây tăng đường
huyết.
Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng,
nước ép trái cây thực chất chỉ chứa một số chất tan trong nước như đường
đơn giản và vitamin C. Còn các chất dinh dưỡng quý khác như vitamin A,
E, carotene, chất xơ… vốn không tan trong nước nên không tồn tại trong
nước ép. Vì vậy, không nên lạm dụng thức uống này. Nếu dùng nước ép trái
cây trong thời gian dài sẽ dẫn đến thiếu hụt protein, chất béo, hao hụt
dự trữ vitamin giúp chuyển hóa chất đường trong cơ thể. Vì vậy, nếu lạm
dụng dễ gây phản tác dụng.
Ngoài ra, các nhà khoa học cũng đưa ra mặt trái của nước ép trái cây như sau.
Theo kết luận của các nhà nghiên cứu người Úc được
đăng trên tờ Daily Mail thì tiêu thụ nước ép trái cây có chứa quá nhiều
đường có thể làm tăng nguy cơ ung thư.
Các nhà nghiên cứu người Úc đã cố gắng tìm kiếm mối
liên hệ cũng như tác dụng của các loại trái cây, rau củ và nước trái
cây khác nhau trong việc ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết.
Họ theo dõi sức khỏe của 2.200 người lớn và những
thực phẩm họ ăn hàng ngày trong vòng 2 năm để nghiên cứu mô hình phát
triển của bệnh. Kết quả cho thấy những người ăn trái cây và rau quả như
táo, súp lơ, bông cải xanh... sẽ có cơ hội giảm nguy cơ ung thư ruột
kết. Nhưng một điều ngạc nhiên là những người tiêu thụ nước ép trái cây
lại có nguy cơ bị ung thư cao
Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội
Dinh dưỡng Mỹ phát hiện ra rằng những người uống nước ép trái cây nhiều
hơn ba ly một ngày có nhiều khả năng phát triển ung thư hậu môn - một
dạng ung thư ruột. Các nhà nghiên cứu tin rằng hàm lượng đường cao trong
nước trái cây có thể kích hoạt sự tăng trưởng tế bào ung thư. Họ cũng
nói rằng nhiều chất trong trái cây như chất xơ, vitamin C và chất chống
oxy hóa đã bị mất khi chúng được ép lấy nước. Thế nhưng, chính các chất
này lại có thể ngăn chặn sự xuất hiện của bệnh ung thư.
Trong những năm qua, chúng ta tin rằng mỗi ngày nên
uống một ly nước ép trái cây. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu Anh đã
tuyên bố rằng nước trái cây có chứa quá nhiều đường. Các nhà khoa học từ
Đại học Bangor, Wales, cho biết sẽ tốt hơn nếu bạn tiêu thụ trái cây
sấy khô.
Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khác lại cho
rằng không thể kết luận rằng tiêu thụ nhiều nước ép trái cây là không
tốt vì thực tế nó tốt hơn nhiều thức uống khác. Nell Barrie, chuyên gia
thuộc Trung tâm Nghiên cứu ung thư Anh cho biết: 'Không có câu trả lời
dứt khoát về các loại trái cây và rau quả làm gia tăng nguy cơ ung thư
ruột kết. Nhưng chắc chắn từ kết quả của nghiên cứu này có thể thấy tiêu
thụ các loại thực phẩm nhiều chất xơ sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư. Có
lẽ nó sẽ là tốt hơn nếu bạn chọn ăn trái cây tươi mà không cần phải ép
lấy nước để không bị mất chất xơ'.
Ảnh minh họa: Internet
Những người bị các bệnh sau không nên uống nước ép trái cây:
- Bệnh nhân tiểu đường hoặc có tiền sử tiểu đường: Nước ép trái cây chứa nhiều đường fructose, có thể gây tăng đường huyết.
- Bệnh nhân viêm loét dạ dày, tá tràng hay viêm
tuyến tụy: Nước ép trái cây có vị chua như: chanh, cam, táo, nho, dâu...
vì loại trái cây này có nhiều chất hữu cơ làm tăng axit dạ dày gây ợ
nóng.
- Bệnh nhân tiêu chảy: Nước ép trái cây có thể làm tình trạng tiêu chảy nặng hơn do làm tăng áp lực thẩm thấu trong ruột.
- Bệnh nhân bị sốt không nên uống nước ép trái cây
ngọt vì dễ làm tăng đường huyết, khi đó các tế bào bạch cầu sẽ diệt
khuẩn chậm chạp hơn.
Theo
VC Corp
0 nhận xét:
Đăng nhận xét